Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ได้กล้วยของฟรีมาแล้วอีกแล้วค่ะ เดี๋ยวนี้เป็นไงไม่รู้มีแต่คนรักใครๆ มีอะไรก็จะนึกถึงเราตลอด (ก็คนมันน่ารักนี่นาช่วยไม่ได้ อิอิ) อย่างเมนูกล้วยบวดชีวันนี้ก็มาจากอภินันทนาการจากผู้ใจดี เอากล้วยสุกกำลังดีหวีหย่ายมากๆ มาให้ตั้งหลายหวีเลย เค้าบอกว่าจากสวนบ้านเค้าเอง หวีนึงหนักเกือบจะ 3 โลเลยทีเดียว เราหิ้วแค่หวีเดียวแขนแทบจะหลุดเลย นี่เราแบ่งมาทำแค่ 5 ลูก ยังทานกันไม่หมดเลย ต้องตักแบ่งๆ เพื่อนบ้านได้ทานกันเกือบถ้วนหน้าเลย มาดูวิธีทำกล้วยบวดชีอีกสูตรหนึ่งของเรากันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยน้ำว้า 5 ลูก
กะทิ 200 มล
นมสด 180 มล.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำกล้วยบวดชี
- นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือกออกก่อน จากนั้นผ่าครึ่งแล้วตัดเป็นชิ้นๆ โดยปกติเราจะตัดแค่ครึ่ง แต่วันนี้กล้วยลูกใหญ่เราเลยตัดเป็น 3 ท่อนถึงจะพอดี (สูตรนี้เราจะไม่นึ่งกล้วยก่อนเหมือนสูตรกล้วยบวดชีที่แล้ว ใช้กล้วยสดๆ เลยก็แล้วกันค่ะ)
- เทกะทิใส่หม้อครึ่งหนึ่ง จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดใส่กล้วยลงไป
- พอกล้วยสุก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
- ใส่กะทิส่วนที่เหลือและนมสดลงไป ปรับไฟให้อ่อน พอน้ำเดือดปุดๆ ปิดไฟ ปรุงรสให้หวานแหลมด้วยเกลือป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน (การใส่เกลือป่นค่อยๆ ใส่ทีละนิดแล้วคนเบาๆ ลองชิมดูถ้าถูกปากแล้วก็ไม่ต้องใส่ทั้งหมดก็ได้)
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ (อย่าทานมากนะคะเดี๋ยวจะอ้วนไม่รู้ด้วยนะคะ)