Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมื่อหลายวันก่อนได้นัดกับญาติๆ ให้ไปปาร์ตี้กันที่บ้านน้องชายของแม่ซึ่งอยู่ที่ลำปาง ระหว่างทางผ่านตลาดทุ่งเกวียน เลยขอให้แฟนจอดรถแวะซื้อของเอาไปฝากเด็กๆ ก่อน ระหว่างที่เดินซื้อของเห็นแม่ค้าเค้าขายเนื้อหมูป่า เราเลยจัดการซื้อมาครึ่งโลกะว่าจะไปโชว์ฝีมือผัดเผ็ดหมูป่าอวดเค้าซะหน่อย พอไปถึงบ้านของน้าก็ไม่พูดพร่ำฟังเพลงอะไรเลย รีบเข้าครัวปรุงอาหารสุดโปรดซะหน่อย ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่า สูตรการทำผัดเผ็ดหมูป่าของเรานั้นทำยังไง

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูป่า 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4 ฝัก
มะเขือเปราะผ่าเสี้ยว 2 ลูก
กระชายซอย 30 กรัม
พริกไทยอ่อน 6-7 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีำทำผัดเผ็ดหมูป่า
- นำเนื้อหมูป่ามาล้างให้สะอาด หั่นเนื้อหมูป่าเป็นชิ้นบางพอประมาณ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนเอาหมูลงไปทอดให้เนื้อหมูหดจนเกือบแห้ง จากนั้นตักขึ้นพักในตะแำกรงไว้ก่อน
- ตักน้ำมันที่เหลือในกระทะออกให้เหลือแค่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก็พอ จากนั้นใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อหมูที่ทอดไว้ มะเขือเปราะ และถั่วฝักยาวลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
- จากนั้นใส่กระชาย และพริกไทยอ่อน ผัดต่อซักครู่ใส่ใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ