Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ในเวลาเร่งด่วนโดยเฉพาะในช่วงน้ำท่วมนี้ หลายบ้านคงจะตุนมาม่าและปลากระป๋องกันไว้ เพราะเป็นอาหารที่สามารถเปิดทานฉุกเฉินได้ พอจะทานก็แค่เปิดฝาก็ทานกับข้าวสวยได้ แต่หากบ้านไหนยังมีเครื่องปรุงหลงเหลืออยู่บ้าง เมนูยำปลากระป๋องเมนูนี้ก็คงพอจะช่วยทำให้ การกินปลากระป๋องของคุณมีรสชาิติที่ไม่น่าเบื่อจนเกินไป มาทำยำปลากระป๋องทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง (เราใช้ปลากระป๋องตราสามแม่ครัวขนาดน้ำหนักเนื้อ 93 กรัม)
หอมแดงซอย3 หัว
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
พริกขี้หนูสวน 3 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นปลายช้อนชา

วิธีทำยำปลากระป๋อง
- เปิดฝาปลากระป๋อง ตักแยกเอาแต่เฉพาะเนื้อปลาใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูสวนซอย
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และเกลือป่น (อย่าใส่น้ำปลาเพราะจะยิ่งทำให้ยำปลากระป๋องมีกลิ่นคาวมากขึ้น) คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสปรุงเพิ่มได้ตามชอบ
- เสร็จแล้วตักใส่จาน หากใครชอบทานยำปลากระป๋องที่มีน้ำซอสด้วย ก็สามารถตักน้ำซอสราดลงไปด้วยก็ได้ จากนั้นโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย ยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ