Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




พักหลังๆ นี้ทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะตอนอยู่บ้านแม่ที่ต่างจังหวัด แม่จะทำอาหารที่เราชอบทานตอนเด็กๆ ให้เราทานทุกวัน ซึ่งด้วยความเป็นเด็กเราจะไม่ค่อยชอบทานผัก จะโปรดปรานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์มาก แม่อยากเอาใจลูกสาวเลยคิดว่าลูกเคยชอบอะไรก็จะสรรหามาทำให้ทาน (แต่แม่ไม่รู้หรอกว่าตอนนี้ลูกสาวเริ่มแก่แล้ว ระบบขับถ่ายและระบบเผาผลาญไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ตอนนี้ก็เริ่มจะอ้วนฉุแล้ว ฮ่าฮ่า) พอกลับมาอยู่บ้านตัวเองเลยต้องหาเมนูผักๆ มาทำทานบ้าง อย่างวันนี้ก็ทำแกงส้มผักรวมอร่อยๆ เอาไว้ทาน มาทำด้วยกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักที่ชื่นชอบ (เราใช้มะละกอ, ถั่วฝักยาว, ผักกาดขาว, ชะอม, ดอกแค)
ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 9 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม5-6 กลีบ
กระชาย3-4 แง่ง
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงส้มผักรวม
- ก่อนอื่นนำผักมาล้างทำความสะอาดแล้วก็หั่น ก็ซอยตามแต่ประเภทของผักนะคะ สำหรับมะละกอต้องปอกเปลือกก่อนแล้วจึงฝานเป็นแผ่นๆ ส่วนดอกแคผ่ากลีบดอกตัดเอาเกสรทิ้งไป
- ส่วนชะอมเราจะนำมาทำชะอมไข่ทอดกัน โดยเด็ดเอาแต่ยอดและใบอ่อนๆ ใส่ถ้วยตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีไข่ให้แหลกแล้วนำไปทอด พอทอดเสร็จก็ตัดเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- ทีนี้เราก็มาโขลกน้ำพริกแกงส้มกันต่อค่ะ นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กระชาย เกลือป่น และกะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- เปิดปลากระป๋อง ตักเอาแต่เฉพาะเนื้อปลาออกมาโขลกรวมกับน้ำพริก จนเนื้อปลาละเอียดก็จะได้น้ำพริกแกงส้ม
- นำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ตักน้ำพริกแำกงส้มใส่ลงไป รอจนน้ำในหม้อเดือดจัดใส่มะละกอลงไป
- พอมะละกอใกล้สุกใส่ผักทั้งหมดที่เหลือลงไป ใส่น้ำมะขามเปียก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ใส่ชะอมไข่ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ (แกงส้มถ้าจะให้อร่อยเก็บไว้ค้างคืนแล้วเอามาอุ่น จะทานอร่อยกว่าค่ะ)