Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้สาวเหนือขอนำเสนอเมนูอาหารเหนืออีกแล้วค่ะ นั่นก็คือแกงอ่อมไก่ แกงอ่อมของคนเหนือกับคนอิสานจะแตกต่างกันมาก ใครที่เคยทำแกงอ่อมแบบชาวอิสานทานเป็นประจำ ลองเปลี่ยนมาทำแกงอ่อมแบบชาวเหนือดูบ้างรับรองว่าจะติดใจค่ะ มาค่ะมาทำแกงอ่อมไก่แบบเหนือๆ ทานกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
น่องไก่ิติดสะโพก 1 ชิ้น (ประมาณ 350 กรัม)
มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
มะเขือพวง 1/3 ถ้วย
ใบกะเพรา 1 ถ้วย (เด็ดเป็นใบๆ)
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
กระเทียมไทย 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ซอย 3 หัว
ขมิ้น 3 แว่น
ข่า 4-5 แว่น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ช้อนโตีะ
น้ำมัันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำแกงอ่อมไก่

- ก่อนอื่นมาตำน้ำพริกแกงอ่อมกันก่อนดีกว่าค่ะ โดยนำพริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม และหอมแดง ใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่เกลือป่น และกะปิลงไป ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน เราก็จะได้น้ำพริกแกงอ่อมแล้วค่ะ
- จากนั้นก็นำไก่มาล้างทำความสะอาด ใช้แหนบดึงเส้นขนที่ยังหลงเหลืออยู่ออกให้หมด เสร็จแล้วก็นำมาสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ
- นำมะเขือเปราะมาผ่าเป็นชิ้นๆ แช่น้ำเตรียมไว้เหมือนตอนเราทำแกงเขียวหวานนั่นแหละค่ะ
- ผักชีฝรั่งล้างน้ำให้สะอาดทีละใบ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้เช่นกันค่ะ
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนตักน้ำพริกแกงอ่อมลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัดซักครู่ ใช้น้ำล้างครกเล็กน้อยเทลงไปผัดจนเนื้อไก่หด
- เทน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ตั้งแกงทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก ใส่มะเขือพวงและมะเขือเปราะลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
- พอมะเขือสุกใส่ผักชีฝรั่ง ใบกระเำพา และใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือว่าข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็จะได้แกงอ่อมไก่แบบคนเหนือทานกันอร่อยๆ แล้วค่ะ