Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หมูสามชั้นที่เหลือจากการทำหมูกระทะเมื่อวันก่อน ก็สามารถแปลงโฉมให้กลายเป็นหมูกระจกได้ในบัดดล ด้วยสองมือน้อยๆ ของแม่ครัวคนนี้ เซียนหมูกระจกมาเห็นแล้วคงอยากจะหัวเราะ ว่าทำไมเราช่างเป็นคนมักง่ายเช่นนี้ (จริงๆ แล้วไม่ได้มักง่ายเพราะของมันเหลือไม่รู้จะเอามาทำอะไรดี ขืนเก็บไว้นานอาจจะต้องลงไปนอนในถังขยะแน่ๆ นี่แหละที่เค้าเรียกคนหัวใส ครีเอทได้ทุกสิ่งอย่าง ฮ่าฮ่า)

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูสามชั้นสไลด์ 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำหมูกระจก
- นำหมูสามชั้นสไลด์มาหมักกับ ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือหมักทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยิ่งดี
- เอาน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่หมูสามชั้นหมักลงไปต้มประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ละลายแป้งสาลีกับน้ำเปล่า ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป พอน้ำมันร้อน นำหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไปคลุกกับส่วนผสมของแป้งและไข่ แล้วเอาลงไปทอดในกระทะ
- ทอดหมูจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน จากนั้นจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกหรือจะทานกับส้มตำก็อร่อยเด็ดเหมือนกันค่ะ