Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



สำหรับคนรักสุขภาพที่ชอบดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำทุกวัน จากที่เคยซื้อเป็นกล่องๆ มาดื่ม วันนี้ลองมาทำน้ำเสาวรสเย็นๆ ดื่มเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ มาลงมือทำพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เสาวรส 20 ลูก
น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 700 มล.

วิธีทำน้ำเสาวรส
- ล้างผลเสาวรสให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ผ่าครึ่งควักเอาเมล็ดออกให้หมดใส่ชามเตรียมไว้
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดจัดใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มจนน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
- ใส่เมล็ดเสาวรสลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนให้เข้ากัน จากนั้นนำกระชอนวางบนหม้ออีกใบ เทน้ำเสาวรสลงไปใช้พับพียีๆ เมล็ด กรองแยกเมล็ดกับน้ำออกจากกัน ตักน้ำใส่ขวดนำเข้าตู้เย็น
- เวลาจะเสิร์ฟตักน้ำใส่แก้ว ใส่น้ำแข็งตาม เพิ่มความสวยงามด้วยการตักเมล็ดใส่ลงไปเล็กน้อย เวลาทานจะได้เคี้ยวกรุบกรับไปด้วย น้ำเสาวรสเป็นเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวอร่อยและมีวิตามินซีสูง