Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มาทานแกงหน่อไม้กันค่ะ จริงแล้วอยากทานแกงหน่อไม้สด แต่หาหน่อไม้สดไม่ได้เห็นมีแต่หน่อไม้ต้มวางขาย แต่ก็ด้วยความอยากทานมากๆ เลยซื้อหน่อไม้ต้มมาทำแกงหน่อไม้แทน ถึงแม้จะไม่เด็ดเท่าแกงหน่อไม้สด แต่ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ ทานแก้ขัดไปก่อนเดี๋ยวได้หน่อไม้สดมา จะทำมาให้ทานอีกครั้งหนึ่งค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

หน่อไม้ต้ม 5 หาง
เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
ผักชะอม 5-6 ยอด
ใบชะพลู 5 ใบ
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
พริกชี้ฟ้า 9 เม็ด
กระเทียมไทย 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงหน่อไม้
- แกะเปลือกหน่อไม้ต้มออก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- เห็ดนางฟ้าตัดโคนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด ถ้าดอกใหญ่ให้ฉีกเป็นชิ้นๆ ก่อน
- ล้างชะอมและใบชะพลูให้สะอาด เด็ดยอดชะอมและหั่นใบชะพลูเตรียมไว้
- ตำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ให้ได้น้ำพริกแกงหน่อไม้
- นำหน่อไม้ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ อย่าลืมใ่ส่ตะไคร้ทุบลงไปด้วย
- ต้มหน่อไม้ทิ้งไว้ รอให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำพริกแกงลงไป
- พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง และน้ำปลาร้าลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย (เพราะไม่มีน้ำใบย่านาง)
- พอเห็ดสุกใส่ใบชะอมและใบชะพลูลงไป คนให้เข้ากัน ซักครู่ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ