Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ซื้อแอปเปิ้ลมาทิ้งไว้ตั้งหลายวันแล้ว ไม่เห็นมีใครหยิบเอามาทานเลย แต่พอเราจะเอามาปอกทานก็พบว่าเนื้อแอปเปิ้ลไม่กรอบ ยุ่ยๆ ยังไงไม่รู้ คล้ายกับว่าสุกเกินไปหรือว่าจะเป็นเพราะซื้อมาเก็บไว้นานเกินไป จะทิ้งก็เกิดอาการเสียดายของ (ด้วยความเป็นคนงกด้วย 555) เลยเอามาทำเป็นแยมแอปเปิ้ลดีกว่า แยมแอปเปิ้ลนี่พึ่งเคยทำครั้งแรกนะคะ แต่พอทำออกมาแล้วอร่อยมากๆ เลย ผ่านการคิวซีจากคุณพ่อบ้านเรียบร้อย แถมยกนิ้วโป้งให้อีก 2 นิ้วเลย ว่าอร่อยม๊ากมาก (จะยอเมียไปถึงไหนก๊าน หรือว่าถ้าไม่ชมกลัวจะไม่มีใครทำให้กินอีก.......)

สิ่งที่ต้องเตรียม
แอปเปิ้ล 3 ลูก
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ผงวุ้น 1 ช้อนชา (ปกติทำแยมมักจะใช้แพคติน แต่วันนี้ไม่มีลองเอาผงวุ้น)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำแยมแอปเปิ้ล
- ปอกเปลือกแอปเปิ้ล แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องใหญ่มาก
- ใส่แอปเปิ้ลลงในกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ
- ต้มจนแอปเปิ้ลสุก ใช้พับพีกดๆ ยีๆ เนื้อแอปเปิ้ลให้ละเอียด
- ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้ละลาย
- ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
- ตักแยมแอปเปิ้ลที่เย็นแล้วใส่ในขวดแก้วที่เราต้มน้ำร้อนฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาให้สนิทนำเข้าเก็บในตู้เย็นได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ
- เวลาจะทานก็แค่นำมาทาบนขนมปัง แค่นี้เราก็จะได้แซนวิซแยมแอปเปิ้ลแสนอร่อยเอาไว้ทานแล้วค่ะ ปลอดภัยจากสารกันบูดด้วยค่ะ