มีของหวานมาให้ทานค่ะวันนี้ เป็นเมนูมูสมะพร้าวราดด้วยซอสมะม่วง หวานเย็นอร่อยชื่นใจ เหมาะกับอากาศแสนจะร้อนอบอ้าวของวันนี้มากๆ เลยค่ะ นี่ขนาดหน้าฝนนะคะอากาศยังร้อนซะขนาดนี้ นั่งทำงานในห้องแอร์เย็นๆ แล้วทานมูสมะพร้าวจานนี้แล้วสบายกายสบายใจสุดๆ ไปเลยค่ะ มาดูสูตรการทำมูสมะพร้าวกันดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เจลาติน 50 กรัม
เนสเล่ ครีม 200 กรัม (heavy cream)
กะทิ 400 มล.
Batitda de Coco 2 ช้อนโต๊ะ (เป็นเหล้าลิเคียวของบราซิล มีกลิ่นคล้ายมะพร้าว)
น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
เนื้อมะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นชิ้นๆ 250 กรัม
น้ำสับปะรด 120 มล.
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำมูสมะพร้าวและซอสมะม่วง
- ผสมกะทิ น้ำตาลไอซิ่ง และเนสเล่ครีม ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนตลอดเวลา พอร้อนใส่เจลาตินผงลงไปใช้ตะกร้อมือคนต่อไปเรื่อยๆ
- ใช้เวลาต้มประมาณ 3-5 นาที สังเกตจากควันที่ลอยขึ้น ให้ยกหม้อลง เติมน้ำสับปะรดลงไป 5 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยbatifa de coco คนให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในพิมพ์ พักไว้ให้อุ่น จากนั้นนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ให้เซ็ตตัว
- ทีนี้เราก็มาทำซอสมะม่วงกันค่ะ แบ่งเนื้อมะม่วงสุกออกเป็น 2 ส่วน นำส่วนแรกมาปั่นรวมกับน้ำสับปะรดที่เหลือ เติมน้ำมะนาวลงไปด้วย ปั่นจนละเอียด แค่นี้ก็ได้ซอสมะม่วงแล้วค่ะ
- พอมูสอยู่ตัวแล้วเคาะออกจากพิมพ์ใส่จาน แต่งหน้าด้วยชิ้นมะม่วงสุก และราดด้วยซอสมะม่วงอีกที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น