Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สำหรับใครที่ชอบทานอาหารรสจัด หากได้ทานเมนูนี้แล้วรับรองว่าต้องถูกอกถูกใจแน่นอนเลยค่ะ นั่นก็คือเมนูแกงเหลืองปลาทูสด เสียดายถ้ามีหน่อไม้ดองด้วยล่ะก็ จะต้องร้องร่อยจังฮู้แน่นอนเลย มาค่ะมาทำแกงเหลืองปลาทูสดสูตรปักษ์ใต้กันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูสด 1 กิโล
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมไทย 20 กลีบ
ขมิ้นชันสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำแกงเหลืองปลาทูสด
- นำปลาทูสดมาตัดหัว ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
- นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำเปล่านิดหน่อย ปั่นให้ละเอียดก็จะได้น้ำพริกแกงเหลืองแล้วค่ะ
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกเครื่องแกงเหลืองที่ปั่นลงไป
- รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ตักน้ำร้อนใส่ถ้วยใบเล็กละลายกะปิ พอกะปิละลายดีแล้วเทกลับลงไปในหม้อ
- พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลาทูสดลงไป อย่าพึ่งคนรอจนกว่าปลาจะสุก เดี๋ยวแกงจะเหม็นคาว
- พอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ให้รสออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานนิดหน่อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟทานกับผักสด