Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีเมนูผัดหมี่ไข่ใส่หมูกรอบมาให้ทานเป็นอาหารรอบดึกกันอีกแล้วค่ะ เส้นหมี่ที่เอามาใช้ผัดเป็นเส้นหมี่ไข่อิสลาม ผัดออกมาแล้วหน้าตาคล้ายเส้นพาสต้าลิกินีเลยค่ะ เคยเห็นมีวางขายตามตลาดสดราคาถูกมากค่ะ แค่ห่อละ 8 บาทเองค่ะ แต่ไม่เคยซื้อมาทำทานซักที เพราะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง พอดีมีคนเค้าให้มาเค้าบอกว่ามีคนเอามาฝาก มันเยอะเกินไปทานไม่หมดช่วยแบ่งเอาไปทานหน่อย เราก็เลยลองเอามาทำดู แต่ทำออกมาแล้วอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ต่อไปสงสัยต้องซื้อมาสต๊อกไว้แล้วล่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

หมี่ไข่อิสลาม 1 ห่อ
หมูกรอบ 1 เส้น (200 กรัม)
แครอทหั่นเส้น 100 กรัม
ถั่วลันเตา 100 กรัม
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดหมี่ใส่หมูกรอบ
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เส้นหมี่อิสลามลงไปต้ม เส้นหมี่เป็นเส้นตรงๆ แบนๆ ยาวประมาณ 6 นิ้ว ไม่ต้องหักเส้น ใส่ตั้งทิ้งไว้ทั้งแท่ง พอเส้นด้านล่างเริ่มนิ่มเส้นก็จะค่อยๆ ยุบลงไปเอง (ทำเหมือนตอนเราต้มเส้นสปาเก็ตตี้)
- ใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักเส้นขึ้นแช่ในน้ำเย็น แล้วซาวเส้นขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ พอน้ำเดือดจัดใส่แครอทและถั่วลันเตาลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ในน้ำที่แช่น้ำแข็งไว้ เพื่อผักจะได้มีสีสวย พอเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่ผักลงไปผัด ตามด้วยเส้นหมี่ ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
- ปิดไฟ ใส่หมูกรอบลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ