Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีเมนูเบาๆ มาฝาก เมนูไข่เจียวกุ้งผัด จะทานเป็นอาหารว่าง หรือจะทานกับข้าวสวยเป็นอาหารหลักก็แสนอร่อยได้เหมือนกัน ใครอยากหาเมนูง่ายๆ ทาน ขอแนะนำเมนูไข่เจียวกุ้งผัด เมนูนี้เลยค่ะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0)
กุ้งแชบ๊วยสด 6 ตัว
แฮม 1 แผ่น
ต้นหอมซอยบางๆ 2 ต้น
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 หยด
พริกไทยป่นหยิบมือ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอยสำหรับแต่งหน้า 1 ต้น

วิธีทำไข่เจียวกุ้งผัด
- กุ้งแกะเปลือก ตัดหัว ตัดหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด ตัดครึ่ง คลุกกุ้งด้วยแป้งมันทิ้งไว้
- หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็กพอประมาณเตรียมไว้
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้แหลก ใส่ต้นหอยซอยลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้
- นำกุ้งมาเคาะเอาแป้งมันบางส่วนออก ใส่ลงไปในชามเปล่า ตามด้วยแฮม ใส่เกลือป่น น้ำมันงา พริกไทยป่น และน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อน เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปผัดเบาๆ ซักครู่
- ใส่ไข่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักแบ่งใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม ยกเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับซอสพริกได้เลยค่ะ จะได้ประมาณ 3 จาน พอดีค่ะ