Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หาเมนูอร่อยๆ มาฝากอีกแล้วค่ะ เมนูหมูคั่วผงกะหรี่ ไม่ต้องกลัวอ้วนก็มันของอร่อยนี่คะ ทำเสร็จแล้วเรียกเพื่อนๆ มาทานด้วยกันหลายๆ คน ทานคนละนิดละหน่อยรับรองไม่อ้วนค่ะ มาดูสูตรการทำหมูคั่วผงกะหรี่กันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมู 500 กรัม
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
ผงยี่หร่า 1 / 2 ช้อนชา
ผงโป๊ยกั๊ก 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 1 / 2 ช้อนชา
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ข่า 5 แว่น
น้ำเปล่า 1 / 4 ถ้วย
กะทิ 1 / 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 4 ใบ

วิธีทำหมูคั่วผงกะหรี่
- ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
- หมักเนื้อหมูกับผงกะหรี่ เกลือป่น น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง ใส่ครกตำจนละเอียดตักใส่ถ้วย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำส่วนผสมที่ำตำไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้หมูหด เติมน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน ใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
- เปิดฝาหม้อออกใส่กะทิลงไป ผัดจนน้ำกะทิแห้ง ใส่ใบกระวานลงไป ผัดอีกสักครู่ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือโรตีก็อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ