Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาต้มนมถั่วเหลืองดื่มเองกันดีกว่าค่ะ ซื้อที่เค้าทำขายตามท้องตลาดจะจืดๆ ไม่เข้มข้นเหมือนเราทำเอง จะได้รสของถั่วเหลืองที่เข้มข้มและได้คุณค่าทางโภชนาการกว่าเยอะ แถมสะอาดอีกต่างหากค่ะ มาดูวิธีทำนมถั่วเหลืองกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วเหลืองกระเทาะเปลือก 350 กรัม
น้ำเปล่า 2 ลิตร
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 100 กรัม

วิธีทำนมถั่วเหลือง
- แช่ถั่วเหลืองทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้ค่ะ
- จากนั้นนำถั่วเหลืองมาแบ่งปั่น โดยแบ่งน้ำเป็นสามส่วน ปั่นครั้งแรกใส่น้ำลงไป 1 ส่วนก่อน แล้วกรองเอาแต่น้ำ
- นำกากถั่วเหลืองไปปั่นและทำแบบเดิมอีก 2 รอบ จากนั้นนำน้ำที่กรองไว้ใส่ในหม้อ มัดใบเตยใส่ลงไปด้วย นำไปต้มใช้ไฟกลาง หมั่นคนเบาๆ
- พอนมถั่วเหลืองเริ่มเดือดปุดๆ ให้ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน แล้วคนต่อไปจนนมถั่วเหลืองสุก
- เติมเกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
- จะเห็นว่าด้านบนสุุดของน้ำเต้าหู้จะมีแผ่นบางๆ ให้ตักขึ้นก็จะได้ฟองเต้าหู้สำหรับเอาไปห่อหอยจ้อได้ค่ะ
- จากนั้นก็ตักนมถั่วเหลืองใส่แก้วดื่มร้อนๆ กับขนมปังหรือจะพักให้เย็นก่อนแล้วเทใส่ขวดนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ทานเย็นๆ ก็อร่อยและมีประโยชน์เช่นกันค่ะ มาดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อสุขภาพกันเถอะค่ะ