Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ถ้าที่บ้านมีไข่ติดตู้ไว้รับรองไม่มีอดค่ะ ไข่ไก่นี่ช่วยชีวิตมาได้หลายมื้อแล้วตั้งแต่สมัยเป็นเด็กหอพัก ขนาดโตมามีงานมีการทำแล้วยังตามมาเป็นเมนูประจำอยู่เรื่อยๆ อย่างวันนี้ก็มีแกงจืดเต้าหู้ไข่น้ำมาเสิร์ฟอีกแล้ว ใครอยากทานเหมือนกันก็รีบนำสูตรไปลองทำกันได้ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ ว่าแล้วมาดูวิธีทำแกงจืดเต้าหู้ไข่น้ำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เต้าหู้ญี่ปุ่น 150 กรัม
มะเขือเทศ 2 ลูก
หอมแดง 2 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำแกงจืดเต้าหู้ไข่น้ำ

- ล้างมะเขือเทศหั่นเป็นเสี้ยวๆ หอมแดงปอกเปลือกล้างน้ำผ่าครึ่ง เตรียมไว้
- ส่วนเต้าหู้หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1.50 ซม.
- นำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมแดงลงไป รอน้ำเดือดใส่ซุปก้อนลงไป
- พอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศลงไป พอมะเขือเทศสุกใส่เต้าหู้ญี่ปุ่น
- จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยใช้ส้อมตีไข่ให้ละเอียด
- นำตะกร้อที่เราใช้ตักสุกี้ มารองบนหม้อแล้วเทไข่ลงในตะกร้อ เพื่อให้ไข่ไหลลงสู่หม้อ
- รอให้น้ำในหม้อเดือด ระหว่างนี้อย่าพึ่งคน รอให้ไข่สุกก่อนจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยถ้ามีต้นหอมผักชีโรยหน้าด้วยก็ได้ เสร็จแล้วยกเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ เราใช้ตะกร้อตักสุกี้ก็เพื่อที่เวลาเทไข่ใส่ลงหม้อที่เดือดๆ ไข่จะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน ถ้าเราใช้ตะกร้อไข่ที่ได้จะเป็นเส้นริบบิ้นจะน่าทานกว่าเยอะ