Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีเมนูแปลกๆ มาฝากอีกหนึ่งเมนู คือเมนูแกงคั่วปลาหมึกน้ำมะขามเปียก ใครไม่เคยทานลองเอาสูตรไปทำทานกันนะคะ รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ ถ้าใครอยากเปลี่ยนจากปลาหมึกมาเป็นกุ้ง หรือเนื้อหมูก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ ลองทำดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกกล้วย 500 กรัม
หอมใหญ่สับ 1 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
ข่า 3 แว่น
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก -3 ใบ / ซอย 3 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำแกงคั่วปลาหมึกน้ำมะขามเปียก
- เริ่มจากมาทำน้ำพริกแกงกันก่อน นำพริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และผิวมะกรูด ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่เกลือป่นและกะปิลงไปโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- นำมาปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด ถ้าปลาหมึกตัวใหญ่ก็อาจจะหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนก็ได้
- จากนั้นนำกระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่สับตามลงไปผัดซักครู่
- ใส่ปลาหมึกลงไปผัดให้แค่พอให้เข้ากับเครื่องก็พอ ยกลง
- ผสมน้ำเปล่ากับน้ำมะขามเปียกใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดตักปลาหมึกผัดพร้อมน้ำพริกใส่ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรส
- พอเดือดอีกครั้งก็ใส่ใบมะกรูดฉีก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ