Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมนูคั่วแห้งไก่มาแล้วค่ะ สูตรคั่วแห้งไก่ของเราไม่ใช้น้ำมันในการคั่วนะคะ เราเปลี่ยนจากน้ำมันมาเป็นน้ำเปล่าเอง เนื้้อไก่จะสุกนุ่มน่าทานมากเลยค่ะ เหตุผลที่ไม่ใช้น้ำมันเพราะไม่อยากเพิ่มไขมันให้กับตัวเองด้วยไงคะหุหุ แต่ถ้าใครกลัวว่าจะไม่มันเยิ้มถูกใจก็อาจจะใส่น้ำมันด้วยก็ได้ค่ะ ลดปริมาณน้ำเอาเองนะคะ หรือใครอยากเปลี่ยนเนื้อไก่ล้วนๆ มาเป็นน่องไก่ติดสะโพกก็น่าทานเหมือนกันค่ะ (แต่เรากลัวอ้วนงะ เลยใช้เนื้อไก่ล้วนๆ เลย) มาค่ะมาทำคั่วแห้งไก่กันเลยดีกว่าค่ีะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อไก่ 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด (ตากแดดให้กรอบ)
ตะไคร้ซอย 2 หัว (ชอบทานใส่เยอะก็ได้ค่ะ)
กระเทียม 6 กลีบ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
หอมแดง 3 หัว
ข่า 4 แว่น
ขมิ้น 4 แว่น
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

วิธีทำคั่วแห้งไก่
- นำเนื้อไก่มาล้าง แล้วสับเป็นชิ้นขนาดพอคำ เตรียมไว้
- ตำพริก ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียมและหอมแดงให้ละเอียด ใส่เกลือป่นและกะปิตามลงไปตำให้เข้ากัน ทีนี้เราก็จะได้น้ำพริกแกงคั่วแล้วค่ะ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่เนื้อไก่และน้ำพริกแกงที่ตำไว้ลงไป เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว
- ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำในกระทะเดือดจัด ลดไฟลง ใช้ฝาปิดกระทะทิ้งไว้
- พอน้ำในหม้อเริ่มงวด ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ทีนี้เริ่มลงไปคนกลับไปกลับมาให้เข้ากัน (ถ้ามีใบกระเพาก็ใส่ลงไปด้วยจะได้หอมน่าทานไปอีกแบบค่ะ) พอน้ำแห้งหมดแล้ว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ