Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เคยเห็นเค้าขายไข่ต้มที่ผิวลายๆ ก็ไม่รู้ว่าเค้าเรียกอะไร เราเลยตั้งชื่อเอาเองว่าไข่ต้มลายหินแตก แต่แฟนว่าเคยได้ยินเค้าเรียกว่าไข่ใบชานะ จะเรียกอะไรก็ช่างแ่ต่เวลาทานก็อร่อยดี พอวันนึงเข้าไปท่องเวบก็เจอสูตร จริงๆ แล้วเค้าเรียกไข่ต้มใบชา เราเลยลองเอาสูตรการต้มไข่ใบชามาทำเองมั่ง ใช้ได้ี่ีค่ะทำออกมาแล้วสวยเชียวแถมอร่อยอีกตะหาก ลองเอาวิธีการต้มไข่ใบชาไปทำทานกันนะคะง่ายๆ ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ใบชาดำ 4 ช้อน
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

วิธีทำไข่ต้มใบชา
- นำไข่มาล้างให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเริ่มเดือดลดใช้ไฟอ่อน
- ต้มไข่ประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ตักไข่ขึ้นใส่ในชามน้ำเย็นพักไว้
- พอไข่เย็นแล้ว นำไข่ขึ้นจากน้ำ ใช้หลังช้อนทุบไข่เบาๆ พอแค่ให้เปลือกไข่ร้าวทั้งใบ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อกะพอให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วดำ ใบชาดำ เกลือป่นและโป๊ยกั๊ก ที่เตรียมไว้ลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดใส่ไข่ต้มที่ทุบพอเปลือกร้าวลงไป คนบ้างเป็นบางครั้ง ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ปิดไฟ
- ยกหม้อออกจากเตามาตั้งทิ้งไว้เพื่อให้น้ำซึมเข้าไข่ประมาณ 3 ชั่วโมง
- ตักไข่ขึ้นจากน้ำ นำไข่มาปอกเปลือก จะได้ไข่ต้มที่มีลายแตกๆ เอาไว้ทานแล้วค่ะ