Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วุ้นมะพร้าวอ่อนหรือวุ้นน้ำมะพร้าวอ่อน เป็นขนมไทยที่ทำง่ายที่สุด ไม่ว่าจะมือโปรหรือมือสมัครเล่นก็ทำออกมาได้อร่อยเหมือนๆ กัน แถมต้นทุนในการทำก็แสนจะถูก ใครอยากขนมหวานเย็นๆ อร่อยและราคาประหยัดจะเอาไว้รับแขกหรือว่าทำทานกันเอง ก็ลงมือทำได้เลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 3 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน
- เอาน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ล้างใบเตยแล้วมัดใส่ลงไป ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาลและผงวุ้น คนให้ละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด
- ปิดไฟ ยกลงแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเศษผงที่ติดกับน้ำตาลออก
- เตรียมพิมพ์ใส่ชิ้นเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้ ตักส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์
- รอให้เย็นและวุ้นเซตตัวดีแล้วจึงนำเข้าตู้เย็น
- เวลาจะทานก็นำวุ้นออกจากตู้เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์เสิร์ฟเย็นๆ