Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีเสียงเรียกร้องจากเด็กๆ อยากทานข้าวอบชีส วันนี้เลยสนองความต้องการของเค้าหน่อยค่ะ พอดีมีข้าวสวยที่หุงค้างคืนทิ้งไว้ในตู้เย็นพอดีเลย แต่ผู้ใหญ่วันนี้ทานต้มข่าไก่และผัดกระเพาเ้ต้าหู้หมูสับ แซ่บอีหลีค่ะ มาึดูขั้นตอนการทำข้าวอบชีสกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา 1/2 ถ้วย
กุ้งสดแช่แข็ง 100 กรัม
ชีส 2 แผ่น
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4 กลีบ
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 2 ช้อนชา
เกลือป่น
พริกไทย

วิธีทำข้าวอบชีส
- นำกุ้งมาล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนข้าวโพดฝาน แครอทหั่นเต๋า เม็ดถั่วลันเตา นำไปต้มจนสุกเตรียมไว้
- ยกกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมใหญ่สับและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
- ใส่กุ้ง ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา ลงไปผัดซักครู่
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ใช้เวลาในการผัดประมาณ 3 นาที
- ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยที่สามารถเข้าเตาอบได้เตรียมไว้
- ต่อไปก็มาทำซอส โดยละลายเนยในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน โรยแป้งสาลีลงไปในกระทะให้ทั่ว คนจนส่วนผสมละลาย
- ใส่นมสดลงไปจะทำให้ซอสข้นขึ้น ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรส ลดไฟลง
- ปล่อยทิ้งไว้อีก 2-3 นาที ยกลงจากเตา นำซอสไปกรองเพื่อให้ได้ซอสเนื้อเนียน
- ตักซอสที่ได้ราดลงบนข้าว โรยหน้าด้วยชีสที่หั่นหยาบ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนชีสละลาย เมื่อได้ที่แล้วเอาออกจากเตาอบ เสิร์ฟร้อนๆ