Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวอีกเดี๋ยวก็ฝนตก อากาศบ้านเราแปลกๆ ขึ้นนะเดี๋ยวนี้ ชวนให้จะเป็นไข้เป็นหวัดอยู่เรื่อยๆ เลย ตื่นมาเช้าๆ แบบนี้รู้สึกแสบๆ คอ พอดีในตู้เย็นมีข้าวสวยที่หุงแล้วเหลือจากเมื่อวาน เตรียมไว้ว่าเช้านี้จะผัดข้าวทานกัน แต่แสบๆ คอแบบนี้ทานพวกผัดๆ มีพวกน้ำมันคงยิ่งแสบคอน่าดูเลย เปลี่ยนมาทำข้าวต้มร้อนๆ ทานคงน่าจะคล่องคอดีกว่าว่าไหม๊คะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
หมูสับ 70 กรัม
กุ้งแห้ง 20 กรัม
ปลาหมึกแห้ง 2 ตัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 5 กลีบ
กระดูกต้มซุป 2 ชิ้น
ต้นหอม 1 ต้น
คื่นช่าย 1 ต้น
ผักชีฝรั่ง 3 ใบ

วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง
- คื่นช่าย ต้นหอมและผักชีฝรั่งมาล้างให้สะอาด หั่นเตรียมไว้ ส่วนผักชีฝรั่งหั่นเป็นฝอยเป็นฝอยๆใส่ถ้วยไว้เช่นกัน

- ส่วนปลาหมึกและกุ้งแห้งนำไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน เมื่อนิ่มแล้วนำปลาหมึกมาล้างแล้วหั่นเป็นเส้นๆ เตรียมไว้

- นำหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ แล้วล้างกระดูกต้มซุปใส่ลงไป เคี่ยวทิ้งไว้จนได้้น้ำซุป

- ตักกระดูกหมูออกให้เหลือแต่น้ำซุป (กระดูกหมูเอาไว้แทะเนื้อกินเล่นๆ ได้ค่ะ) ต้มต่อจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ข้าวสวยลงไป

- ระหว่างนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองตักใส่ถ้วยไว้ ส่วนน้ำมันที่เหลือใส่ปลาหมึกที่หั่นไว้ลงไปทอดจนปลาหมึกเหลืองกรอบ ตักใส่ถ้วยพักไว้

- ส่วนข้าวต้มที่ต้มไว้ให้ใส่กุ้งและหมูสับลงไป พอเดือดอีกรอบให้ใส่เกลือป่นและปลาหมึกทอดลงไป

- เมื่อหมูสุกแล้วใส่กระเทียมเจียวลงไป ปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่ง คื่นช่ายและต้นหอมลงไป คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ (ของเราชอบใส่พริกน้ำปลา เพราะอยากได้รสจัดๆ มีเผ็ดเปรี้ยวเค็มๆ ชอบๆ อร่อยดี)