Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





เมนูวันนี้เป็นเมนูไก่ทอดสูตรหาดใหญ่ ปกติเป็นคนชอบทานไก่ทอดมาก นึกอะไรไม่ออกก็ทานไก่ทอดกับข้าวเหนียวก็แล้วกัน จำไม่ได้ว่่าสูตรได้มาจากใคร แต่จดไว้จนสมุดที่จดเยินมากเลย เอาเป็นว่าแค่มีสูตรเราก็ลงมือทำได้แล้ว ทำออกมาก็น่าทานดีเหมือนกัน มาดูซิคะว่ามีเครื่องปรุงอะไรมั่งและวิธีทำทำยังไงกันเอ่ย

สิ่งที่ต้องเตรียม
อกไก่หรือสะโพกไก่ 5 ชิ้น
พริกไทยตำละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำไก่ทอดสูตรหาดใหญ่
- นำไก่มาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรืออาจใช้ผ้าซับให้หมาด ถ้า่ชิ้นใหญ่ไปก็อาจจะสับครึ่งก่อน จะได้ไม่เปลืองน้ำมัน
- นำไก่มาเคล้ากับพริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ให้ทั่วกัน ใส่กล่องพลาสติกปิดฝา นำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30-60 นาที
- นำไก่ออกจากตู้เย็นมาวางทิ้งไว้สักครู่ให้คลายความเย็นลงไป จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ใช้ไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ไก่ลงไปทอดซักครู่ลดไฟลง ใช้ไฟกลางทอดไก่ต่อจนไก่สุกเหลืองหนังกรอบจนทั่ว (วิธีทอดไก่แบบนี้จะทำให้ไก่สุกหนังกรอบน่าทาน) ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดใส่จานทานกับน้ำจิ้มหรือซอสพริกแล้วแต่ความชอบ ถ้ามีส้มตำซักจานและข้าวเหนียวซักกระติ๊บแล้วล่ะก็สุดยอดเลยค่ะ