Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ว่างจากภาระกิจการงานและการเที่ยว หลังจากที่วุ่นวายกับเรื่องงานและเรื่องเที่ยวมาเกือบจะเป็นเดือน ห่างหายจากการทำอาหารทานเอง วันนี้เลยลองมาเปิดคอมฯ หาภาพอาหารเก่าๆ ที่เคยทำค้างไว้แล้วยังไม่ได้ลง ก็เห็นมีเมนูนี้แหละที่ทำพร้อมกับคะน้าผัดน้ำมันหอยเมื่อนมนานมาแล้ว คะน้าผัดน้ำมันหอยนั้นอัพไปนานแล้ว ส่วนน้ำพริกกะปิกับปลาทูทอดยังไม่ได้อัพ เป็นอันว่าวันนี้อัพน้ำพริกกะปิกับปลาทูทอดก่อนก็แล้วกัน ทำง่ายๆ ตามมีตามเกิดอีกแล้วค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
กุ้งแห้ง 7-10 ตัว (กุ้งเนื้อนะคะ)
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
(ปกติต้องมีมะเขือพวงด้วยแต่วันนี้ไม่มี)
ปลาทู 2 ตัว
แตงกวาและผักสดตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

- นำกุ้งแห้งล้างน้ำก่อนนำไปแช่ในน้ำน้ำร้อนทิ้งไว้รอให้นิ่มก่อน
- ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมลงไปแล้วตำต่อ
- ตักน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป ตำเบาๆ มือเดี๋ยวกระเด็นโดนหน้า จากนั้นตักใส่ถ้วย ค่อยๆ ตักน้ำต้มสุกลงไปทีละช้อนแล้วคนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว (อย่าบีบมะนาวใส่ลงไปในครกเด็ดขาดเพราะ กรดจากน้ำมะนาวจะทำปฎิกิริยากับครกโดยเฉพาะครกหิน ถ้าเป็นครกไม้ก็ไม่เป็นไร) ชิมรสให้ถูกปาก อาจเพิ่มหรือลดจากสูตรได้ตามความชอบค่ะ
- ต่อไปก็มาทอดปลาทูกันบ้างค่ะ ถ้าปลาทูซื้อมาเก็บไว้ตู้เย็นหลายชั่วโมง ให้นำออกมาวางนอกตู้เย็นก่อน เพื่อให้ปลาทูคลายความเย็นก่อนไม่งั้นตอนทอดน้ำมันจะแตก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์ม ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัดจึงใส่ปลาทูลงไปทอด ถ้ากลัวน้ำมันกระเด็นให้ใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้
- รอจนปลาทูด้านล่างสุกเหลืองหรือใครชอบแบบกรอบๆ ก็รออีกแป๊บนึง จึงกลับอีกด้านลงไปทอด พอสุกทั้งสองด้านแล้วให้ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
- เมื่อเรียบร้อยแล้ว จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกกะปิ ผักสด และคะน้าน้ำมันหอย แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ