Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ไปคุ้ยๆ ตู้เย็นได้แหนมปลากรายมา ทำให้ได้ไอเดียอาหารเมนูโปรดอีกแล้ว รีบจัดการทอดแหนมปลากรายแล้วก็ลวกกะหล่ำปลีเตรียมไว้ก่อน จากนั้นก็เริ่มลงมือทำน้ำพริกปลาร้าต่อเลยทันที มาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
ปลาร้าหมก 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ใช้มีดปลายแหลมจิ้มพริกหนุ่มให้เป็นรู แล้วนำไปเผาไฟพร้อมกับหอมแดงและกระเทียม
- นำมะเขือเทศมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดจิ้มให้เป็นรูก่อนเอาไปห่อกระดาษฟลอยด์แล้วนำไปปิ้งไฟ
- พอพริกหนุ่ม หอมแดงและกระเทียมสุกแล้ว ก็นำมาปอกเปลือกใส่ครกตำให้ละเอียด
- ใส่เกลือป่นและปลาร้าหมกตามลงไป
- พอมะเขือเทศสุก ให้ลอกเอาเปลือกออกแล้วใส่ลงไปในครก โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักลวกและแหนมปลากรายทอด แล้วอย่าลืมข้าวเหนียวอีกซักกระติ๊บนะคะ