Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ไข่เจียวร้อนๆ มาแล้วค่ะ คนที่ทานบ่อยอยู่แล้วก็อย่าพึ่งเบื่อซะก่อนนะคะ สำหรับไข่เจียวนี้ทุกบ้านคงต้องทำทานกันอย่างน้อย สัปดาห์ละครั้งแน่นอนเลยใ่ช่ไหมล่ะคะ การเจียวไข่ถึงจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่หลายคนทำไข่เจียวเป็น แต่จะทำเป็นไข่เจียวที่สวยฟูกรอบน่ารับประทานนั้นอาจจะทำได้ยาก ยังไงลองมาดูไข่เจียวจานนี้ดีกว่าว่าน่าทานหรือเปล่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 100 กรัม
ซีิ้อิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- เริ่มด้วยการตอกไข่ใส่ชามแล้วตีไข่ให้ขึ้นฟู
- ทีนี้ก็มาใส่หมูสับ ซีิอิ้วขาว ซอสแม็กกี้และพริกไทยป่นลงไป ใช้ส้อมคนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งบนเตา (กระทะที่จะใช้เจียวไข่ควรเป็นเหมือนกับกระทะที่แม่ค้าเค้าใช้กันนะคะ อย่าใช้กระทะเทปล่อนเพราะเคยใช้แล้ว เวลาทอดออกมาไม่สวยแถมยังกลับด้านยากอีกด้วย)
- ใช้ไฟแรง รอน้ำมันในกระทะร้อนจัด จึงเทไข่ลงไปทอด แล้วจึงปรับไฟลงให้เหลือไฟอ่อน เพื่อทอดหมูสับจะได้สุก ขืนใช้ไฟแรงตลอดไข่ก็จะไหม้ก่อนที่หมูจะสุก
- ใช้ตะหลิวค่อยๆ แซะขอบไข่เจียวแล้วหมุนไข่เป็นวงกลม วิธีนี้จะทำให้ไข่เจียวที่ได้เหลืองกรอบทั่วทั้งแผ่น
- พอไข่เหลืองกรอบดีแล้วให้กลับอีกด้านลงไปทอด แล้วก็ำทำวิธีเดียวกัน จนไข่เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกศรีราชาทานกับข้าวสวยร้อนๆ