Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีขนมหวานที่ทำจากว่านหางจระเข้ มาให้ทานเคยเห็นคนอื่นเค้าทำกัน แต่ยังไม่เคยทำเองซักทีทั้งที่ที่บ้านมีต้นว่านหางจระเข้ต้นใหญ่ๆ ตั้งหลายต้น วันนี้เลยลองไปตัดมาทำขนมหวานเย็นๆ ทานกันดีกว่า แต่ต้นตำหรับเค้าใช้น้ำใบเตยพอดีเราไ่ม่มี เลยใช้น้ำหวานเฮลบลูบอยด์แทน แต่ผลออกมาน่าทานและอร่อยกว่าเยอะเลย ลองเอาสูตรว่านหางจระเข้น้ำกะทิสูตรนี้ไปลองทำทานกันดูนะคะ อร่อยแถมยังมีประโยชน์ด้วยค่ะ มีสรรพคุณรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารด้วยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ว่านหางจระเข้ 5 ใบ
กะทิ 250 มล.
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำหวานเฮลซ์บลูบอยสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำว่านหางจระเข้น้ำกะทิ
- นำใบว่านหางจระเข้มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อนขนาดยาวพอประมาณ ปอกเปลือกออก แช่น้ำทิ้งไว้
- พอปอกเปลือกเสร็จหมดแล้ว นำวุ้นที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าหรือจะหั่นเป็นเส้นก็ได้ตามชอบ
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นใส่วุ้นว่านหางจรเข้ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ในชามน้ำเย็น
- ต่อจากนั้นล้างน้ำเปล่าอีกประมาณ 2-3 น้ำ แล้วใส่ตะแกรงพักไว้
- นำวุ้นที่ได้ใส่ลงไปในชามเติมน้ำหวานสีแดงลงไป คนให้เข้ากันปิดฝาแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้
- ต่อไปทำน้ำกะทิโดยละลายน้ำตาลปี๊บลงไปผสมกับน้ำกะทิยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นตามลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
- วุ้นว่านหางจระเข้ที่แช่ออกมา ตักวุ้นใส่ถ้วยแล้วตักน้ำกะทิราด ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ หวานเย็นอร่อยชื่นใจ
(แต่ไม่รู้ว่าทำไมน้ำกะทิออกมาหน้าตาแปลกๆ ไปนิด ไม่รู้ว่าเป็นเพราะกะิทิหรือเพราะอะไร เราใช้กะทิชาวเกาะนะ แต่แหมแพงมากเลยกะทิตอนนี้ปกติซื้อแค่ 14-15 บาทต่อกล่อง วันนี้ไปซื้อตั้ง 22 บาทเลยล่ะ แต่ทำออกมาแล้วมีลักษณะเป็นลิ่มๆ เหมือนแป้งยังไงก็ไม่รู้ปกติไม่เห็นเป็น แต่ยังไงก็ยังอร่อยค่ะ)