Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้ที่บ้านทำน้ำพริกกะปิทานกัน มีแต่ผักสดกับปลาทูทอด อยากได้ผัดผักบุ้งซักจาน แต่ไม่มีผักบุ้งมีแต่คะน้าอยู่กำเดียว เลยทำคะน้าผัดน้ำมันหอยก็แล้วกัน ก็อร่อยพอกล้อมแกล้มได้เหมือนกัน มาค่ะมาทานด้วยกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม
คะน้า 6 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสด 3 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำคะน้าผัดน้ำมันหอย
- นำคะน้ามาล้างน้ำให้สะอาด กรีดส่วนใบออกใบแก่ทิ้งไป เก็บไว้เฉพาะใบอ่อน ส่วนก้านปอกเปลือกส่วนที่แก่ทิ้งไปเหมือนกัน
- หั่นใบคะน้าอ่อนและก้านคะน้าเป็นท่อน ใส่ชามเเตรียมไว้
- นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาทุบพอหยาบๆ ใส่ลงไปในชามผัก
- ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายโปะลงไปบนผัก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัด โยนผักในชามลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
- ไม่ต้องรอจนผักสุกมาก ตักใส่จานทานกับข้าวต้มหรือทานเป็นเครื่องเคียงน้ำพริกกะปิก็อร่อยดีค่ะ