ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แกงส้มปลามะละกอ




ห่างหายจากการอัพบล็อคไปนาน กลับมาอีกทีก็ปี 2554 แล้ว ยังไงก็ขอให้ทุกๆ คนร่ำรวยเงินทอง ไม่มีทุกข์มีแต่สุขตลอดปีและตลอดไปเลยนะคะ มาสวัสดีปีใหม่ปีกระต่ายทองกันด้วย แกงส้มปลาใส่มะละกอกันเลยดีกว่า ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน สูตรนี้คิดขึ้นเองนะคะ คิดอยู่นานว่าจะเรียกแกงส้มปลานิล หรือแกงส้มมะละกอดี แฟนเลยบอกว่าเรียกว่าแกงส้มปลามะละกอซิ เราก็เอาตามนั้นเลย ตักไปให้ป้าข้างบ้านด้วย แกชมเปราะเลยว่าอร่อยมาก แต่ตอนแรกก็คงงงๆ อยู่ว่าแกงไรวะนี่หน้าตาแปลกๆ ยังไงลองเอาไปทำทานกันดูนะคะรับรองว่า เผ็ดเปรี้ยวอร่อยสะใจไปเลยค่ะ (เห็นมะละกอหลังบ้านกำลังออกลูกงามเลยแอบสอยมา 1 ลูก) ทำง่ายๆ แ่ต่อร่อยเหาะค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลานิล 1 ตัว (หาปลาช่อนไม่ได้)
มะละกอ 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 14-15 เม็ด
ตะไคร้หั่นแว่น 1 หัว
ขมิ้น 5 แว่น
กระเทียมไทย 7 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
วิธีทำแกงส้มปลามะละกอ
- มะละกอปอกเปลือก ล้างน้ำให้หมดยางสีขาว ผ่าเป็นกลีบคว้านไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- ปลานิลขอดเกล็ดควักไส้ทิ้ง ตัดหัวออกล้างน้ำให้สะอาด สับปลานิลเป็นชิ้นตามขวางเตรียมไว้
- จากนั้นมาตำน้ำพริกแกงกัน โดยเริ่มจากใส่ตะไคร้และขมิ้นลงไปตำให้ละเอียด ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ตำให้เข้ากันตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่ตำไว้ลงไป รอให้เดือดอีกรอบใส่มะละกอ
- พอมะละกอเกือบสุกใส่เนื้อปลาลงไป พอใส่เนื้อปลาแล้วห้ามคนปล่อยทิ้งไว้จนเนื้อปลาสุก จึงปรุงรสด้วนน้ำปลา น้ำตาล (โดยปกติน้ำแกงจะออกรสหวานของมะละกออยู่แล้วไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้)
- จากนั้นตำพริกขึ้หนูสดใส่ลงไปแล้วจึงคนให้เข้ากัน ลองชิมรสดูถ้าได้ที่แล้วใส่น้ำมะนาวและใบแมงลักลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให