Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ห่างหายจากการอัพบล็อคไปนาน กลับมาอีกทีก็ปี 2554 แล้ว ยังไงก็ขอให้ทุกๆ คนร่ำรวยเงินทอง ไม่มีทุกข์มีแต่สุขตลอดปีและตลอดไปเลยนะคะ มาสวัสดีปีใหม่ปีกระต่ายทองกันด้วย แกงส้มปลาใส่มะละกอกันเลยดีกว่า ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน สูตรนี้คิดขึ้นเองนะคะ คิดอยู่นานว่าจะเรียกแกงส้มปลานิล หรือแกงส้มมะละกอดี แฟนเลยบอกว่าเรียกว่าแกงส้มปลามะละกอซิ เราก็เอาตามนั้นเลย ตักไปให้ป้าข้างบ้านด้วย แกชมเปราะเลยว่าอร่อยมาก แต่ตอนแรกก็คงงงๆ อยู่ว่าแกงไรวะนี่หน้าตาแปลกๆ ยังไงลองเอาไปทำทานกันดูนะคะรับรองว่า เผ็ดเปรี้ยวอร่อยสะใจไปเลยค่ะ (เห็นมะละกอหลังบ้านกำลังออกลูกงามเลยแอบสอยมา 1 ลูก) ทำง่ายๆ แ่ต่อร่อยเหาะค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลานิล 1 ตัว (หาปลาช่อนไม่ได้)
มะละกอ 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 14-15 เม็ด
ตะไคร้หั่นแว่น 1 หัว
ขมิ้น 5 แว่น
กระเทียมไทย 7 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
วิธีทำแกงส้มปลามะละกอ
- มะละกอปอกเปลือก ล้างน้ำให้หมดยางสีขาว ผ่าเป็นกลีบคว้านไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- ปลานิลขอดเกล็ดควักไส้ทิ้ง ตัดหัวออกล้างน้ำให้สะอาด สับปลานิลเป็นชิ้นตามขวางเตรียมไว้
- จากนั้นมาตำน้ำพริกแกงกัน โดยเริ่มจากใส่ตะไคร้และขมิ้นลงไปตำให้ละเอียด ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ตำให้เข้ากันตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่ตำไว้ลงไป รอให้เดือดอีกรอบใส่มะละกอ
- พอมะละกอเกือบสุกใส่เนื้อปลาลงไป พอใส่เนื้อปลาแล้วห้ามคนปล่อยทิ้งไว้จนเนื้อปลาสุก จึงปรุงรสด้วนน้ำปลา น้ำตาล (โดยปกติน้ำแกงจะออกรสหวานของมะละกออยู่แล้วไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้)
- จากนั้นตำพริกขึ้หนูสดใส่ลงไปแล้วจึงคนให้เข้ากัน ลองชิมรสดูถ้าได้ที่แล้วใส่น้ำมะนาวและใบแมงลักลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ