Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แครอทหั่นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

วิธีตุ๋นไข่ให้เนื้อเนียน
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีเบาๆ จนเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าตีจนไข่ขึ้นฟู แล้วนำไปกรองบนกระชอนตาถี่ๆ
- เติมน้ำเปล่า 2 เท่าของไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วยแบ่งใบขนาดย่อมๆ หรือจะใส่ภาชนะขนาดไหนก็ได้แล้วแต่สะดวก
- โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและแครอท
- นำไปเรียงในหม้อก้นแบนๆ เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 1/3 ของความสูงของถ้วย
- นำไปตั้งไฟกลางถึงอ่อน พอน้ำเดือด ลดใช้ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อทิ้งไว้
- ในระหว่างที่ตุ๋นพยายามอย่าให้น้ำเดือด ไม่งั้นไข่ตุ๋นเนื้อจะไม่เนียน จะเป็นฟองอากาศ พอไข่สุกยกถ้วยออกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เวลาตักรับประทานจะเห็นได้ว่าเนื้อไข่ตุ๋นเนียนมากค่ะ