Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ตั้งแต่เป็นเด็กจะชอบทานหมูทอดเค็มฝีมือคุณแม่มาก เพราะทุกครั้งที่คุณแม่ตำน้ำพริกขึ้นโต๊ะทีไร เราเป็นได้กินหมูทอดเค็มทุกครั้งไป ไม่ว่าจะตำน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกมะเขือเทศ น้ำพริกหน่อไม้ดอง หรือน้ำพริกมะกอก ในเมื่อเป็นของโปรดของเรา แถมยังทำง่ายๆ ด้วย มีหรือลูกไม้จะหล่นไกลต้น บ้านนี้ก็เช่นกันมีน้ำพริกก็ต้องมีหมูทอดเค็มๆ อย่างจานนี้ทุกครั้งไปเช่นกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม (ประมาณ 3 เส้น)
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำหมูทอดเค็ม
- ใช้แหนบดึงขนที่ยังหลงเหลืออยู่บนหนังหมูออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ
- นำหมูไปหมักกับซีอิ้วขาวและผงปรุงรสทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ตั้งกะทิใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อน ใส่หมูลงไปทอด จากนั้นปรับไฟให้อ่อน
- ทอดหมูไปเรื่อยๆ จนหมูสุกและมีสีเหลือง ใช้พับพีโปร่งตักหมูขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มและข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ