Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีเมนูต้มข่าไก่มาเสิร์ฟค่ะ แต่สำหรับคนที่อยากทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้วละก็ขอแนะนำ เมนู ต้มข่าผักรวม ถ้าสนใจตามลิ้งค์ไปดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
กะทิ 250 มล.
เห็ดฟาง 200 กรัม
พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
หอมแดงทุบผ่าครึ่ง 3 หัว
ข่าอ่อน 10 แว่น
ตะไคร้หั่น 5 ท่อน
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน

วิธีทำต้มข่าไก่
- ล้างไก่ ใช้แหนบดึงเส้นขนที่ยังหลงเหลืออยู่ออก แล้วสับไก่ให้เป็นพอคำเตรียมไว้
- นำเห็ดฟางมาเกลาเอาดินออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเตรียมไว้
- แบ่งกะทิครึ่งหนึ่งใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ
- ใส่เนื้อไก่ หอมแดง ข่าและซุปไก่ก้อนลงไป ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟปานกลาง
- พอไก่สุก ใส่เห็ดฟาง ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาล
- พอทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว ใส่กะทิที่เหลือและพริกขี้หนูทุบลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกรอบ ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟค่ะ