Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
- ผักกาดขาว 1 ต้น
- หมูสับ 250 กรัม
- เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
- แครอท 1/2 หัว
- เห็ดหูหนูแช่น้ำ 5-6 ดอก
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- หอมแดงทุบ 3 หัว
- ซุปก้อน 1 ก้อน
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด แล้วนำหมูสับลงไปโขลกเบาๆ รวมกัน
- ตักเนื้อหมูออกจากครกใส่ในถ้วย ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นวดผสมกับเนื้อหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 นาที
- ระหว่างที่รอหมู ก็นำผักกาดมาตัดแยกออกเป็นใบๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วตัดเป็นท่อนๆ ส่วนแครอทปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น เตรียมไว้
- นำหมูหมักที่ได้มาปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำ แล้วตัดเต้าหู้ไข่ไว้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- หม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หอมแดงทุบ เกลือป่นและซุปก้อนลงไป
- พอเดือดอีกครั้งใส่หมูที่ปั้นไว้ลงไปพอหมูเกือบสุก ใส่แครอท ผักกาดขาว และเห็ดหูหนูลงไป
- ใส่เต้าหู้ไข่ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ พอสุกปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ