Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มองหาเมนูต้มจืดเอาไว้มาซดร้อนๆ เวลาทานเมนูผัดๆ ทอดๆ ขอแนะนำเมนูฟักตุ๋นกระดูกหมู ซดคล่องคอ แถมยังหวานอร่อยอีกซะด้วยค่ะ สูตรฟักตุ๋นกระดูกหมูง่ายเชื่อว่าใครๆ ก็ทำได้

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักเขียว 1 ลูกเล็ก
เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก
กระดูกหมู 500 กรัม
รากผักชีทุบ 5 ราก
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ

วิธีทำฟักตุ๋นกระดูกหมู
- ปอกเปลือกฟักเขียว ผ่าควักไส้ทิ้ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2X2 นิ้ว
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม ตัดก้านทิ้งถ้าดอกใหญ่หั่นเป็นชิ้น นำไปต้มจนเปื่อยตักขึ้นพักไว้
- กระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาดสับเป็นชิ้นเตรียมไว้
- น้ำเปล่าและกระดูกหมูใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ตั้งไฟแรง ใส่รากผักชีและกระเทียมทุบลงไป
- ต้มจนหมูสุก ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ
- พอหมูเริ่มเปื่อยใส่ฟักลงไป พอน้ำเดือดอีกรอบปรับไฟให้อ่อน ตุ๋นจนฟักสุกปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ