สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อไก่หั่นพอคำ 300 กรัม
เกลือป่นหมักไก่ 1/2 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้นพอคำ 5-6 ชิ้น
สับปะรดหั่นชิ้น 5 ชิ้น
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/3 ถ้วย
น้ำส้มแอปเปิ้ล(Apple Vinegar) 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งโกกิ 1/2 ถ้วย
เกลือป่นผสมแป้ง 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
- เริ่มจากการนำไก่มาหมักกับเกลือป่นทิ้งไว้ก่อน
- แล้วก็มาเตรียมน้ำซอสเปรี้ยวหวานกัน โดยผสมซอสมะเขือเทศ น้ำซุป น้ำส้มแอปเปิ้ล เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง ซอสถั่วเหลือง และแป้งข้าวโพด ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันเตรียมไว้
- จากนั้นนำแป้งโกกิผสมกับเกลือป่นและใส่น้ำเย็นลงไป คนให้ส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำไก่หมักเกลือไว้มาคลุกเคล้ากับแป้งในชามผสม แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ โดยใช้ไฟกลาง ทอดจนไก่เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำกระทะใบใหม่ยกขึ้นตั้งไฟ เทส่วนผสมน้ำซอสลงไป เคี่ยวจนส่วนผสมของซอสข้น
- ใส่ไก่ทอด สับปะรดและพริกหวาน ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากันชิมรส ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น