Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มาหาเรื่องทำขนมครกกันดีกว่าค่ะ แต่เสียอย่างเดียวเสียเวลารอแป้งเซ็ตตัวนานไปหน่อย คราวหลังจะลองทำไ้ว้ตอนกลางคืนแล้วเช้ามาค่อยนำมาหยอดน่าจะดีกว่า ใครอยากทานลองเอาสูตรการทำขนมครกนี้ลองไปทำทานกันนะคะ แต่ตอนนี้ลองชิมขนมครกถาดนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ ทานกันให้อร่อยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ตัวแป้งขนมครก
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกปั่นละเอียด 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
หน้ากะทิ
หัวกะทิข้นๆ 100 มล.
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ต้นหอมซอย(เอาแต่เฉพาะใบเขียวๆ) 1 ต้น

วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง
- จากนั้นใส่เกลือป่นและมะพร้าวทึนทึกปั่นลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันก็จะได้ตัวแป้งสำหรับทำขนมครกแล้วค่ะ
- ทีนี้ก็มาทำหน้ากะทิของขนมครกกันบ้าง ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้น้ำตาลและเกลือป่นละลาย ใส่ต้นหอยซอยลงไป
- นำถาดขนมครกยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน รอให้ถาดร้อนจัด นำลูกประคบชุบน้ำมันเช็ดหลุมถาดจนชุ่มให้ทั่วทุกหลุม (ลูกประคบคือ นำกากมะพร้าวใส่ผ้าขาวแล้วมัดรวบให้มีขนาดเท่าหลุมขนมครกเลยค่ะ)
- จากนั้นนำตัวแป้งขนมครกหยอดลงไป ประมาณ 3/4 ของหลุม แล้วทิ้งไว้ซักครู่ ตักหน้าขนมหยอดตามลงไปประมาณ 1/2 ช้อน (ก่อนจะตักตัวแป้งขนมและหน้าขนมจะต้องคนก่อนทุกครั้งนะคะ)
- ปิดฝาถาดทิ้งไว้ ลองเปิดเช็คดูถ้าขอบข้างเริ่มเหลืองก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ จากนั้นใช้ช้อนแคะขนมออกมา จัดประกบคู่กันใส่จานทานร้อนๆ เลยค่ะ