Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้ทำบวบผัดเต้าหู้ทานกันดีกว่าค่ะ พอทำผัดบวบแล้วใส่ไข่ทีไรนึกถึงคุณยายสมศรีทุกทีเลย จำได้ว่าเคยได้ยินท่านมักจะพูดตลอดเวลาเห็นใครทำผัดบวบแล้วใส่่ไข่ ว่าเห็นแล้วหยะแหยงทานไม่ลง ยิ่งเป็นบวบที่ฝานเฉียงๆ บางๆ แล้วผัดใส่ไข่ ไม่น่าทานเอามากๆ เราำก็ได้แต่ฟังแล้วยิ้มๆ เพราะเรานี่แหละเป็นหนึ่งคนที่ชอบทานผัดบวบใส่ไข่ แ่่ต่ไม่เคยทำทานเวลาท่านมาเีที่ยวที่บ้าน แต่วันหลังว่าจะแกล้งทำเมนูนี้ขึ้นโต๊ะบ้าง ฮ่าๆๆ อยากแกล้งคนแก่

สิ่งที่ต้องเตรียม
บวบเหลี่ยม 2 ลูก
เต้าหู้ชนิดแข็ง 1 ก้อน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- เอาบวบมาเกลาเอาเหลี่ยมออก (เหตุที่ไม่ปอกเปลือกแ่ต่ใช้วิธีเกลาเหลี่ยมบวบเพื่อที่เวลาผัดบวบจะได้ไม่เหี่ยว ไม่เละ) ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 นิ้ว แล้วผ่าให้ได้ 4 ชิ้น ใส่ชามเตรียมไว้
- ตอกไข่ใส่ถ้วยใช้ส้อมตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกันเตรียมไว้
- เต้าหู้ล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นๆ ตามต้องการ แล้วนำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- น้ำมันที่เหลือจากการทอดเต้าหู้ ตักออกให้เหลือแค่นิดหน่อยก็พอ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- ใส่บวบลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอยและผงปรุงรส พอบวบเกือบสุกใส่ไข่ลงไปผัดให้ไข่และบวบสุก
- ใส่เต้าหู้ตามลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ