Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




กุ้งผัดน้ำพริกเผาจานนี้ แนะนำให้ใช้น้ำพริกเผาที่โขลกเอง ถึงจะอร่อยเข้มข้นกว่าการใช้น้ำพริกเผาแบบสำเร็จ ทำง่ายค่ะ รับรองได้ทานแล้วจะติดใจ จนกลายเป็นเมนูเด็ดที่จะต้องนำขึ้นโต๊ะอาหารบ่อยๆ แน่นอนค่ะ สูตรน้ำพริกเผาก็ง่ายไม่ซับซ้อนค่ะ

เครื่องปรุงกุ้งผัดน้ำพริกเผา
กุ้งชีแฮ้สด 400 กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมแกะเปลือกทุบหยาบ 10 กลีบ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนชา

วิธีทำกุ้งผักน้ำพริกเผา
- กุ้งปอกเปลือก ตัดหัวทิ้งไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ทีนี้ก็มาทำน้ำพริกเผากัน โดยเริ่มจากนำพริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเอาไส้และเมล็ดออก เตรียมไว้
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่และพริกชี้ฟ้าแห้ง ทอดจนกรอบตักพักไว้
- ทอดหอมแดงและกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักพักไว้
- โขลกพริกแห้งทอด กระเทียมทอดและหอมแดงทอดให้แหลก
- ใส่กะปิเผาลงไปตำให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน พอร้อนตักน้ำพริกลงไปผัด ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียกลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งลงไปผัด ผัดจนกุ้งสุก ชิมรสจะได้รสเผ็ดเปรี้ยวหวาน ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ