Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยใช่มั๊ยล่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานปลาสวาย อาจจะยี้ก็ได้เมื่อเห็นเมนูนี้ แต่อย่าพึ่งปิดหน้านี้หนีนะคะ ถ้าไม่กินปลาสวายก็เปลี่ยนมาเป็นเนื้อไก่ก็ได้ อร่อยคือกันเด้อค่ะ มาค่ะมาดูวิธีทำแกงหน่อไม้ดอง

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
ปลาสวายหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
ข่าซอย 5 แว่น
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 250 กรัม (กล่องเล็ก 1 กล่อง)
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบแมงลัก 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
- นำหน่อไม้ดองล้างน้ำเปล่า 1 น้ำ ใส่หม้อเติมน้ำจนท่วมยกขึ้นตั้งไฟต้มประมาณ 20-30 นาที ตักใส่ตะแกรงพักไว้
- ตำข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่น ให้ละเอียดใส่กะปิตามลงไป ตำให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเป็นน้ำพริกแกง
- ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปประมาณ 2 พับพี รอให้กะทิแตกมัน นำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม เติมนำเปล่าลงไปประมาณ 2 ถ้วย และใส่กะทิที่เหลือลงไปด้วย
- พอน้ำในหม้อเดือดใส่หน่อไม้ดองลงไป รอให้เดือดอีกรอบใส่ปลาสวายลงไปในหม้อ ห้ามคนเด็ดขาดไม่งั้นแกงจะเหม็นคาว
- รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสถ้าถูกปากแล้วใส่ใบแมงลักลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

เคล็ดลับ ปลาสวายก่อนที่จะนำมาหั่นให้ดึงเส้นคาวที่เป็นเส้นสีขาว ที่อยู่ตรงข้างแกนก้างทั้งสองข้างออกก่อน ก่อนจะหั่นเป็นชิ้น และที่สำคัญเวลาจะทำแกงปลาไม่ให้เหม็นคาว เวลาใส่ปลาลงไปจะต้องไม่รีบคน ต้องรอให้เนื้อปลาสุกก่อนแล้วจึงค่อยคน