Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
มะเขือยาว 2 ลูก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
กะปิเผา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใบสาระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลักซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตำมะเขือเผา
- นำมะเขือยาวมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้ไม้เสียมลูกชิ้นจิ้มลงไปบนผิวของมะเขือให้เป็นรู ซัก 3-4 รู เพื่อให้ความร้อนระบายออกเวลาเผา
- ติดเตาถ่านให้ร้อน นำมะเขือยาวไปเผาไฟให้สุกนิ่ม โดยเปลือกมะเขือจะมีรอยไหม้เกือบทั้งลูก
- ล้างพริกชี้ฟ้า เด็ดก้านทิ้งไป ใช้ไม้ลูกชิ้นเสียบพริกทั้งหมดให้ติดกันเป็นแผง แล้วนำไปเผาให้พริกสุก
- เมื่อมะเขือยาวสุกนิ่มดีแล้ว นำมาลอกเอาเปลือกออก แล้วหั่นมะเขือเป็นชิ้นๆ
- ตำพริกชี้ฟ้าที่เผาแล้ว กระเทียมและเกลือให้ละเอียด ใส่กะปิเผาลงไปตำให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือเผาที่หั่นไว้ลงไปตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบสาระแหน่และใบแมงลักลงไปคนให้เข้ากัน
- ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและข้าวเหนียวร้อนๆ ค่ะ

หมายเหตุ ถ้าใครชอบแบบผัด ก็ให้ตอกไข่ใส่ลงไปในตำมะเขือแล้วคนให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียมให้หอม แล้วใส่ตำมะเขือลงไปผัด ผัดจนไข่สุกตักใส่จานแล้วทาน ถ้าทำแบบนี้เด็กๆ สามารถทานได้ค่ะ ถ้าเป็นตำอย่างเดียวเด็กๆ ไม่ยอมทานกันเลยค่ะ