Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมนูส้มโอเมนูนี้หาทานได้ยากมาก จะมีโอกาสได้กินก็ต้องไปเที่ยวที่เชียงใหม่เท่านั้นถึงจะได้กิน แต่ถ้าใครไม่ได้ไปก็ไม่เป็นไร แค่หาส้มโอที่รสอมเปรี้ยวอมหวานมาซักลูกนึง แล้วมาดูสูตรการทำตำส้มโอที่เอามาฝากวันนี้เลย แล้วก็ไปทำตำส้มโอฝีมือตัวเองทานให้อร่อยหนำใจไปเลย

เครื่องปรุงตำส้มโอ
เนื้อส้มโอบิเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำปู 1/2 ช้อนชา
มะเขือเปราะ 2 ลูก
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตำส้มโอ
- กระเทียมและพริกขี้หนูใส่ครก โขลกแค่ให้พอแตก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปู และน้ำปลาร้า โขลกเบาๆ ให้เข้ากันดี (ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำปูก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- ใส่ส้มโอ ตะไคร้ซอย และมะเขือเปราะซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ตำส้มโอจะอร่อยต้องใส่ตะไคร้เยอะๆ ค่ะ)
- ชิมรสตามชอบ ได้ที่แล้วก็ใส่ผักชีฝรั่งหั่นฝอยลงไปคนใช้พับพีคนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ