Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เครื่องปรุงแกงขนุน
ขนุนอ่อน 1 ลูก
ซี่โครงกระดูกอ่อนหมู 500 กรัม
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 4 ลูก
ชะอม 7-8 ยอด
ใบชะพลู 4 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงขนุน
- เริ่มจากนำขนุนมาปอกเปลือก (ใช้น้ำมันพืชทามีดให้ทั่วก่อนป้องกันยางขนุนติดมีด) แล้วนำขนุนไปล้างน้ำเปล่า
- จากนั้นสับขนุนแบบหยาบๆ จนทั่วทั้งลูกแล้วใช้มีดฝานเนื้อขนุนออกจากแกนเป็นชิ้นหนาๆ พอประมาณ แล้วนำแกนทิ้งไปใช้แต่เนื้อขนุนที่ฝานออกมาเท่านั้น
- นำซี่โครงกระดูกอ่อนหมูมาล้างน้ำ แล้วสับเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วพักไว้
- ต่อไปก็มาเริ่มโขลกน้ำพริกแกง โดยเริ่มจากโขลกตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง และเกลือป่นให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิและปลาร้าสับลงไป โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- น้ำเปล่าใส่หม้อใส่ยกขึ้นตั้งไฟตักน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไป พอน้ำเดือด ใส่ซี่โครงกระดูกอ่อนหมูและเนื้อขนุนลงไป ต้มไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อขนุนสุก
- ใส่มะเขือเทศ ยอดชะอมและใบชะพลูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มทิ้งไว้อีกซักครู่ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ