Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้ตั้งโต๊ะแต่เช้าด้วยอาหารฮ่องเต้ นั่นก็คือกระเพราไก่ 1 จาน ไข่ดาว 2 ใบ ข้าวสวยร้อนๆ 2 จาน แค่นี้ก็โครตอร่อยสำหรับเราสองคนแล้วค่ะ จะไม่ฮ่องเต้ได้ยังไง อร่อยโพดๆ

เครื่องปรุงผัดกะเพรา
เนื้อไก่ 250 กรัม
กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 13 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 11/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดกะเพราไก่
- ล้างเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ ส่วนพริกขี้หนูกับกระเทียมตำให้หยาบๆ ให้เข้ากันตักใส่ถ้วยไว้
- นำกะทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดจนเนื้อไก่สุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมและน้ำตาล
- ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดจนใบกะเพราสุก ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ