Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาดุกหั่นแว่น 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้ง 6 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ข่าซอย 3 แว่น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เริ่มจากตำน้ำพริกเครื่องแกงกันก่อน โดยตำผิวมะกรูด ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าแห้ง เกลือป่น ให้ละเอียด ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ใส่น้ำมันในกะทะยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่น้ำพริกเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
- ใส่ปลาดุกลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- พอปลาดุกสุกใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ