Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อสันในไก่ 200 กรัม
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ 50 กรัม
BLACK BEAN SAUCE (ซอสถั่วดำ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ล้างสันในไก่หั่นเป็นชิ้นตามขวางขนาดพอคำ ซับเนื้อไก่ให้หมาด นำไปคลุกแป้งมันจนทั่ว
- กระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำไก่ลงไปทอด ทอดด้วยไฟกลาง ทอดไก่จนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เปลี่ยนกระทะใบใหม่ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ซอสถั่วดำ และน้ำซุปลงไป ผัดต่อซักครู่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส และพริกไทยดำ ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพราะซอสถั่วดำหวานอยู่แล้ว จากนั้นใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรส ปิดไฟ
- จัดไก่ทอดใส่จาน ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ราดลงบนเนื้อไก่ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ถ้าใครมีงาขาวคั่วก็โรยงาขาวคั่วด้วยก็ได้นะคะ) เสร็จแล้วยกเสิร์ฟเลยค่ะ