Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีอาหารถูกปากคนขี้เมาอีกแล้วค่ะ (แต่ไม่ใช่คนที่บ้านนะ เพราะที่บ้านไม่มีใครชอบดื่มแอลกอฮอล์) ล้อเล่นค่ะ ถึงไม่ใช่ขี้เมาก็ทานได้ เค้าตั้งชื่อแบบนี้สงสัยพวกขี้เมาลิ้นจะชา เวลาทานจะไม่รู้ว่าเผ็ดเลยชอบทานอาหารที่มีรสจัดๆ อย่างผัดขี้เมาแน่เลย (คิดเอาเอง) เพราะเมนูนี้เผ็ดอร่อยมาก แฟนยังแซวว่านี่คั่วกลิ้งปลาดุกเหรอ วิธีทำปลาดุกฟูผัดขี้เมาง่ายมาก มาทำกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ประดุกย่าง 2 ตัว
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 20 เม็ด
กระเพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- แกะเนื้อปลาดุกใส่ชาม ใช้ส้อมยีเนื้อปลาดุกให้ละเอียด
- กระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำปลาดุกลงไปทอด ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนผัดกระเทียมและพริกขี้หนูที่ตำไว้ ผัดให้หอม
- ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและผงปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ใบกระเพาะและใบมะกรูดลงไปผัดให้สลด ใส่ปลาดุกฟูที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ