Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานข้าวอิ่มแล้วของหวานล้างปากซักถ้วยมั๊ยคะ ปกติบัวลอยคนขยันเค้าจะปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมๆ แต่ใช้เวลาในการทำนานมาก ถ้าใครขี้เกียจ ก็เอาสูตรการทำบัวลอยเผือกสูตรนี้ไปทำเลยค่ะง่ายนิดเดียวค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เผือกนึ่งบดละเอียด 1/2 ถ้วย
กะทิ 500 มล.
นมสด 100 มล.
น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และเผือกนึ่งบด ใช้มือนวดส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไปให้เติมน้ำกะทิลงไปทีละช้อนแล้วค่อยๆ นวดจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่น หนาประมาณครึ่งนิ้วแล้วตัดเป็นชิ้นให้เป็นรูปลูกเต๋า ใส่ไว้ในถาดที่มีผงแป้งทำแป้งนวลเพื่อไม่ให้ก้อนแป้งติดกัน
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่เม็ดแป้งลงไปต้ม รอจนแป้งสุก สังเกตดูว่าถ้าแป้งสุกเม็ดแป้งจะลอยขึ้น ใช้กระชอนช้อนขึ้นไปแช่ลงในน้ำเย็นจัด
- ทีนี้ก็มาทำน้ำกะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย มัดใบเตยใส่ตามลงไป
- ต้มไปจนน้ำกะทิเดือด ใส่บัวลอยเผือกลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งเทนมสดลงไปในหม้อรอซักครู่ยกลง หยิบมัดใบเตยทิ้งไป ตักขนมใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ