Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ขนมอะไรเอ่ย ทานอร่อยเวลาหยิบเข้าปากแล้วเคี้ยวๆ แป๊บนึงก็จะหายไปเลย ไม่ทันได้รู้ว่าตัวเองกลืนลงคอไปตั้งแต่เมื่อไหร่ บอกให้ก็ได้ค่ะ ขนมลืมกลืน ยังไงค่ะ (ตลกไปเปล่ามุกนี้) มาดูสูตรขนมลืมกลืน

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียว
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
- เติมน้ำลอยดอกมะลิลงไปยกขึ้นตั้งไฟ แล้วไม้พายกวนไปเรื่อยๆ จนแป้งสุกใส
- หยดสีผสมอาหารลงไปให้ออกสีอ่อนๆ แล้วกวนต่ออีกซักแป๊บนึง ยกลง
- ตักแป้งหยอดลงไปในถ้วยตะไลไม่ต้องเต็มมากเหลือไว้หยอดหน้าด้วย
- ใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทะทอง เทหัวกะทิลงไปคนจนเข้ากัน ใส่เกลือป่นยกขึ้นตั้งไฟกวนไฟอ่อนจนกะทิขาวข้นยกลง
- ตักหัวกะทิหยอดลงในถ้วยเป็นหน้าขนมให้เต็ม หรือถ้าใครมีหัวบีบให้ตักใส่กรวยหัวบีบ แล้วบีบเป็นหน้าขนมจะสวยกว่าค่ะ
- โรยหน้าขนมด้วยงาขาวคั่ว แค่นี้ก็ทานได้เลย หรือถ้าใครจะเปลี่ยนจากงาขาวเป็นถั่วซีกคั่วก็ได้ค่ะ