Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สำหรับใครที่ชอบทานเผ็ดๆ วันนี้รับรองว่าคั่วกลิ้งเนื้อสับเมนูนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ทานแล้วต้องมีแก้วน้ำเย็นๆ วางข้างๆ ตลอด เวลาทานน้ำหูน้ำตาพาลจะไหลอยู่ตลอดเวลา แฟนแซวว่าจะทานเผ็ดอะไรนักหนา เค้าบอกว่าระวังนะ อร่อยปากลำบาก....นะ (ไม่อยากพูดเอาเป็นว่ารู้กันนะคะ) มาดูสูตรทำคั่วกลิ้งกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัวสับ 500 กรัม
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 3 เม็ด
พริกขี้หนูสดตามชอบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 7 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

น้ำพริกเครื่องแกง
ขมิ้นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ข่า 5 แว่น
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เริ่มจากตำน้ำพริกเครื่องแกงกันก่อน โดยตำขมิ้น ข่า ตะไคร้ พริกไทย พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม และผิวมะกรูดรวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน จะได้พริกแกง
- จากนั้นใส่น้ำมันลงในกะทะ ใช้กะทะเทปล่อนนะคะ ใช้น้ำมันแค่ 1/2 ช้อนโต๊ะก็พอ พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อวัวสับลงไปผัด
- ผัดให้เนื้อสุก ใส่น้ำพริกเครื่องแกงที่ตำไว้ลงไปผัด เติมเกลือป่นลงไป ผัดจนพริกเครื่องแกงเข้ากันดีกับเนื้อวัวสับ
- ใส่พริกขี้หนูสดตามลงไปผัด ผัดจนเนื้อวัวสับแห้งดี ชิมรสปรุงตามชอบ โรยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นคนให้เข้ากันยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่เป็ดต้มผักสดเครื่องเคียง อร่อยมากๆ เลยค่ะ

เห็นไหมล่ะคะว่าวิธีทำคั่วกลิ้งง่ายๆ ก็อร่อยได้ค่ะ