Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สาูคูเปียกก็ทานกันเบื่อแล้ว บัวลอยธรรมดาก็ทานเบื่อแล้วเหมือนกัน คราวนี้มาทานของแปลกไม่ค่อยจะได้ทานบ่อยซักเท่าไหร่ อย่างบัวลอยสาคูกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
สาคูใบเตยเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่ง 1 ถ้วย
กะทิ 200 มล.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
กะทิ 300 มล.
นมสด 200 มล.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำถั่วนึ่งสุกใส่เครื่องบดให้ละเอียด แล้วใส่กะทิลงไปแล้วบดให้เข้ากัน
- เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า จนน้ำข้นแล้วจึงใส่ถั่วบดแล้วลงไป กวนจนถั่วแห้งและร่อนจากกระทะจึงตักใส่ชามไว้
- ปั้นถั่วกวนเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. จนหมดแป้งเตรียมไว้
- นำสาคูมาล้างกับน้ำ 2 รอบ แล้วเทน้ำออกให้หมดพักไว้ 20 นาที
- นวดสาคูกับน้ำอุ่นให้เป็นก้อนเหมือนแป้งถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีก แล้วปั้นเป็นก้อนแล้วแผ่เป็นแผ่น
- ห่อถั่วกวนที่ปั้นไว้ด้วยแผ่นสาคู ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ
- ตั้งน้ำให้เดือดนำก้อนสาคูไปต้มให้สุก ตักขึ้นใส่น้ำเย็นพักไว้
- นำกะทิผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเริ่มเดือดใส่นมสดลงไป รอให้เดือดอีกรอบปิดไฟยกลง
- เวลาจะทานตักบัวลอยสาคูใส่ถ้วยแล้วตักน้ำกะทิราดยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ